Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Về Đồng Hỷ nếm vải Thanh Hà
Cập nhật ngày: 15/06/2011 16:06 (GMT +7)

Tháng 6, du khách về Thái Nguyên thăm quan hay chỉ là tiện đường ghé qua, không khỏi thích thú, hấp dẫn trước những vườn vải chín đỏ nở rộ và còn được trực tiếp thưởng thức vị ngọt thơm của vải Đồng Hỷ.

 

Từng chùm vải nặng trĩu, sực mùi hương thơm nồng. Trong cái nắng chói chang của ngày hè, dường như màu xanh của cành, lá bị che lấp để nhường chỗ cho những vườn vải nhuộm một màu đỏ sậm.

 

Giống vải của huyện Đồng Hỷ là giống vải có nguồn gốc từ huyện Thanh Hà, Hải Dương do đồng bào tỉnh Hải Dương đi xây dựng vùng kinh tế mới mang lên trồng từ những năm 1960, sau đó nhân rộng ra trên địa bàn huyện. Cây vải được chăm sóc theo đúng quy định kỹ thuật nên vẫn mang đậm hương vị của giống vải Thanh Hà, không phun thuốc bảo vệ thực vật trước thu hoạch 25 - 30 ngày, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho người tiêu dùng.

 

Quả vải có hình cầu, cuống quả cắm xiên. Gai quả trung bình, quả chín màu đỏ trên nền hơi vàng. Quả nặng trung bình 18 - 20g tương đương 45 - 50 quả/kg. Tỷ lệ cùi 72 - 80%, độ brix 19 - 21. Thịt quả có mùi thơm đặc trưng, cùi ráo, giòn, vỏ ngoài mềm, mỏng, hạt nhỏ… Lúc hái xuống người ta thường bó thành từng chùm xen kẽ với lá, trông rất đẹp mắt. Còn khi bóc vỏ ra, bên trong là một lớp cùi dầy có màu trắng trong, mọng nước, vị thanh ngọt dịu mát và có mùi thơm nhẹ.

 

Vải Đồng Hỷ hạt rất nhỏ, có nhiều quả gần như không có hạt. Đây cũng chính là điểm khác biệt của vải Đồng Hỷ so với vải trồng ở các vùng khác trong tỉnh. Hương thơm tự nhiên và sắc vị ngọt ngào ấy đã làm nên nét riêng, vương vấn mãi trong lòng thực khách sau mỗi lần thưởng thức.

 

Diện tích cây vải của huyện tập trung thành 3 vùng trồng vải chính: Vùng vải xã Hoá Thượng - Hoá Trung, nằm dọc theo Quốc lộ 1B đường đi Lạng Sơn, cách T.P Thái Nguyên 10 - 15km, cách T.P Lạng Sơn 160km, vùng này có sản lượng 1.500tấn. Vùng vải xã Khe Mo - Văn Hán, cách T.P Thái Nguyên 10 - 15km, vùng này có sản lượng trên 2.000 tấn. Vùng vải xã Hợp Tiến - Tân Lợi, cách T.P Thái Nguyên 25 - 30km, cách thị xã Bắc Giang - tỉnh Bắc Giang 45km, sản lượng trên 2.000 tấn.

TNĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 như sau:
Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4996/UBND-CNN về thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi và triển khai tái đàn sau dịch.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 98/Tháng 12 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE