Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tại phiên khai mạc Kỳ họp họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu mang tính gợi mở để kỳ họp có thêm tư liệu trong thảo luận và quyết sách những vấn đề hệ trọng của tỉnh nhà.

Thứ nhất: Về nội dung tóm tắt của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, được diễn ra từ ngày 21-10 và đã kết thúc sau 27 ngày (ngày 27/11/2019). Kỳ họp đã dành tới 60% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật; 40% thời gian còn lại, Quốc hội đã tiến hành xem xét, quyết định các vấn đề về kính tế - xã hội (KT - XH), ngân sách nhà nước, chất vấn, trả lời chất vấn và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ hai: Thường trực Tỉnh ủy, BTV tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh đánh giá cao về chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh năm 2019, nổi bật là việc có nhiều hình thức đổi mới trong công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử thông qua các hoạt động khảo sát, giám sát, thẩm định, chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu giải trình, phản biện xã hội; đổi mới trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp, phương pháp điều hành kỳ họp, phương pháp tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân và đối thoại với nhân dân, đạt chất lượng và có tính khả thi cao; HĐND tỉnh có 04 kỳ họp của HĐND tỉnh trong năm, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã có 15 phiên họp để xem xét về 87 báo cáo, tờ trình, đề án, thảo luận và quyết định ban hành 65 nghị quyết về các nội dung nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, trong đó có 02 kỳ họp bất thường, 01 phiên giải trình, 02 phiên chất vấn và trả lời chất vấn; đổi mới trong công tác quan hệ phối hợp, thông tin báo cáo, trao đổi kinh nghiệm, học tập và bồi dưỡng nâng cao. Song bên cạnh đó BTV Tỉnh ủy nhận thấy HĐND cũng lưu ý thêm về những hạn chế sau giám sát; chất lượng hoạt động của đại biểu, chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu trong thảo luận và dành thời gian cho hoạt động của Đại biểu đi cơ sở.

Thứ ba: Về nội dung chương trình của kỳ họp HĐND tỉnh lần này, Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh đã nghe, cho ý kiến và đánh giá cao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự UBND tỉnh về khâu chuẩn bị, tham mưu, đề xuất và những nội dung đã được trình với HĐND tỉnh hôm nay để xem xét quyết định theo thẩm quyền.

Kỳ họp lần này là kỳ họp cuối năm diễn ra thường niên, thời gian dự kiến chỉ có 3 ngày, nhưng nội dung của kỳ họp thì khá nhiều, yêu cầu đặt ra là khá lớn, nghe, tự nghiên cứu, thảo luận và cho ý kiến về 42 nội dung văn bản, trong đó có 18 nội dung về báo cáo, 22 nội dung về tờ trình, 02 nội dung về thông báo; ngoài ra còn còn một số nội dung về công tác cán bộ, và nội dung quan trọng khác.

Những nội dung trên đều là những nội dung quan trọng, có tác động trực tiếp đến sự phát triển KT-XH, đời sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong phạm vi toàn tỉnh, năm 2020, năm cuối của nhiệm kỳ 2015-2020 và các năm tiếp theo, nhất là việc xem xét quyết định về những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KT - XH, an ninh quốc phòng năm 2020; quyết định kế hoạch năm 2020 về phân bổ dự toán ngân sách nhà nước, đầu tư công, sử dụng đất, biên chế công chức hành chính, biên chế sự nghiệp và hợp đồng lao động..; xem xét về một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ và việc sử dụng kinh phí cho một số hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ....; chất vấn và trả lời chất vấn.

Chính vì vậy, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh dành nhiều thời gian tự nghiên cứu, tập trung thảo luận chuyên sâu, nhất là về những nội dung đánh giá sao cho sát với tình hình thực tiễn phát sinh, những kết quả thực tế đã đạt được, những hạn chế yếu kém hoặc vướng mắc tồn tại đã và đang diễn ra, nguyên nhân của những nguyên nhân đó; dự báo sát, dự báo đúng về các mục tiêu hướng tới, các chỉ tiêu đạt được, tính sát thực, tính khả thi, hiệu quả mang lại. Đó là những điều mong các vị đại biểu cần quan tâm chú ý, quyết định theo thẩm quyền, để đảm bảo cho các Nghị quyết của kỳ họp sau khi được thống nhất biểu quyết thông qua, ban hành có tính hiệu lực, hiệu quả cao, sớm đi vào cuộc sống.

Riêng phần chất vấn, trả lời chất vấn và phần giải đáp, giải trình, trao đổi giữa các vị Đại biểu HĐND tỉnh với các cơ quan chuyên môn có chức năng, cần phải tập trung bám sát vào mục đích, yêu cầu đặt ra, nội dung, biện pháp cần hướng tới, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề cần ngắn gọn, rõ ý, rõ nghĩa, đảm bảo dung lượng, thời lượng, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn, công khai, khả thi, thiết thực và hiệu quả, đạt được kỳ vọng mong muốn của đông đảo cử tri trong tỉnh.

Thứ tư: Trước mắt ngay sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII kết thúc, các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh cần:

Khẩn trương quán triệt triển khai các nghị quyết của HĐND đã được kỳ họp thông qua, sớm đưa vào cuộc sống; khẩn trương rà soát lại các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và cả giai đoạn 2016 - 2020, xác định những mục tiêu, chỉ tiêu khó đạt, chủ động có biện pháp, giải pháp sát thực thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ đã đề ra. Chủ động có các giải pháp cụ thể về tăng thu ngân sách, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, sử dụng các khoản chi ngân sách nhà nước, ưu tiên chi cho đầu tư phát triển.

Năm 2019 đã sắp hết, việc tổng kết các nội dung vào dịp cuối năm thường diễn ra khá nhiều, chính vì vậy, vấn đề đặt ra là cần phải đổi mới cách nghĩ, cách nhìn, lối tư duy về tổ chức các hội nghị sao cho tiết kiệm thời gian, kinh phí; hạn chế tối đa việc chia tách về nội dung, trùng chéo về thành phần không cần thiết; khuyến khích hội nghị lồng ghép trong phạm vi và điều kiện có thể, nhất là việc lồng ghép tổng kết thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với tổng kết phong trào thi đua yêu nước và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020) đảm bảo ý nghĩa thiết thực, trang trọng, dành nhiều thời gian cho công tác chuyên môn và tăng cường đi cơ sở.

Tết Nguyên đán đã đến gần, mọi hoạt động diễn ra trong dịp trước, trong và sau Tết thường diễn ra rất nhiều, vấn đề đặt ra là  phải thật sự chủ động trên tất cả các lĩnh vực, trong đó thật chú ý đến các hoạt động về đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh - an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống cháy nổ, pháo nổ, dịch bệnh … đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra bình thường, tạo điều kiện tối đa trong phạm vi có thể, không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người, mọi nhà đều vui Tết, đón xuân.

Thời gian chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ đã và đang đến gần, công tác chuẩn bị các điều kiện tiến tới Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ thì lại rất nhiều nội dung, yêu cầu cao, lộ trình chặt chẽ. Việc chuẩn bị nội dung Văn kiện và việc chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ là hết sức hệ trọng. Việc Đại hội điểm cơ sở, Đại hội cơ sở theo lịch cũng được diễn ra liền kề sau dịp Tết. Chính vì vậy, cần phải chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành, sao cho khoa học, đúng quy trình, quy định, chất lượng, hiệu quả, góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 theo kế hoạch.

Tích cực đẩy mạnh hơn nữa về các hoạt động sau xúc tiến đầu tư, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, đi đôi với kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là những nguồn vốn, thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng, đất đai…; kiên quyết xử lý nghiêm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa đối với 223 dự án vi phạm đến mức phải hủy bỏ chủ trương đầu tư, thu hồi dự án để kịp thời tái xúc tiến đầu tư mới; chủ động lựa chọn một số dự án có tính khả thi cao, sức lan tỏa lớn, đăng ký là công trình trọng điểm chào mừng đại hội đảng bộ các cấp; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo những dự án đó. Nghiên cứu, lựa chọn các chương trình, đề án, dự án, công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

TNĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE