Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dạy về an toàn giao thông từ bậc học mầm non
Cập nhật ngày: 30/05/2019 09:40 (GMT +7)
 Một tiết học về an toàn giao thông với mô hình ngoài trời của trường Mầm non Xuân Phương.
Một tiết học về an toàn giao thông với mô hình ngoài trời của trường Mầm non Xuân Phương.

Trong một lần đến làm việc tại Trường Mầm non Xuân Phương (Phú Bình), chúng tôi được tham dự một tiết học về an toàn giao thông của cô giáo và các em nhỏ nhóm lớp 5 tuổi qua mô hình được xây dựng ngoài trời. Những quy tắc cơ bản khi tham gia giao thông đường bộ như đi theo tín hiệu đèn; đi đúng phần đường cho người đi bộ… được các cháu thực hiện rất đúng Luật.

Trong tiết học, dưới sự tổ chức, hướng dẫn của cô giáo với mô hình ngã tư đường phố gồm: Biển báo giao thông, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường và phương tiện tham gia giao thông, các bé đã chơi trò thực hiện hiệu lệnh của người điều khiển giao thông khi tham gia bằng các phương tiện xe máy, xe đạp, ô tô và đi bộ. Trò chơi đã tạo sự thích thú và giúp trẻ nhận biết một số quy định khi tham gia giao thông một cách dễ nhất. Cô Hà Thị Nhung, giáo viên phụ trách nhóm lớp 5 tuổi của trường cho biết: Những năm qua, Trường Mầm non Xuân Phương đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền quy định về trật tự an toàn giao thông cho trẻ như: Tổ chức các cuộc thi, trò chơi, đố vui, dạy các bài hát, đồng dao, thơ… qua đó, hình thành ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông cho các em ngay từ bậc học mầm non. Hàng năm, Nhà trường cũng đều đưa nội dung này vào kế hoạch giảng dạy, mỗi độ tuổi sẽ có một nội dung khác nhau. Đầu tiên là nhận biết, trò chuyện, làm quen với các phương tiện giao thông, sau đó mới đến việc ghi nhớ các quy định khi tham gia giao thông và những nội dung khác.

Được biết, Trường Mầm non Xuân Phương hiện có 38 cán bộ, giáo viên với trên 580 trẻ theo học. Để trang bị thêm cho giáo viên và trẻ những kiến thức về an toàn giao thông, Nhà trường đã phối hợp với Công an huyện Phú Bình tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông. Đồng thời, đề nghị đơn vị hỗ trợ và cung cấp cho nhà trường một số tranh tuyên truyền hoặc giúp nhà trường kiểm định độ chính xác của những pano tuyên truyền về an toàn giao thông do nhà trường tự tạo để giáo dục trẻ và tuyên truyền đến các bậc phụ huynh. Trường Mầm non Xuân Phương là một trong số ít các trường mầm non trên địa bàn huyện Phú Bình xây dựng được mô hình giao thông đường bộ ở ngoài trời với đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cho trẻ thực hành. Mô hình này được đầu tư với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa với 2 xe ô tô, 6 xe máy điện, 10 xe đạp; 1 bộ đèn tín hiệu và một số dụng cụ hỗ trợ khác, đảm bảo cho trẻ được thực hành giống như khi tham gia giao thông đường bộ thật.

Hàng ngày giáo viên đã dành thời gian cho trẻ được tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm thực tiễn qua mô hình để các cháu được quan sát, học cách tham gia giao thông đúng luật. Các cô giáo cũng xây dựng các tiết học theo chủ đề như: Bé làm quen với giao thông, ngã 4 đường phố, con đường đến trường… Ngoài ra ở các tiết học trong lớp, các cô giáo cũng chọn lựa những bài thơ, bài hát, đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc liên quan đến chủ đề an toàn giao thông để dạy các cháu. Bên trong và ngoài lớp học có nhiều bức tranh được in khổ lớn treo cao để trẻ và phụ huynh thường xuyên được nhìn thấy. Chị Phạm Thị Hà, phụ huynh có con theo học nhóm lớp 5 tuổi ở Trường Mầm non Xuân Phương cho rằng: Tôi thấy việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ ngay từ bậc học mầm non là rất cần thiết, giúp cho các cháu có ý thức từ nhỏ. Mỗi khi đi đường, tôi thường xuyên chỉ cho con các biển báo hiệu và giải thích để con hiểu.

Cô Bùi Thị Toán, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Phương cho biết: Chúng tôi triển khai giáo dục an toàn giao thông phù hợp với lứa tuổi mầm non, đảm bảo trẻ có một môi trường hoạt động tốt để tự khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, tạo cho trẻ thói quen tốt về chấp hành các quy định về an toàn giao thông, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa giao thông và các hành vi ứng xử có văn hóa ngay từ bậc học mầm non.

Trang Nhi
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã được thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hai câu đối cổ gợi nhắc những đặc trưng phong phú trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ đủ đầy về mặt vật chất, những giá trị về tinh thần cũng được ông cha ta coi trọng vào dịp năm mới, một trong số đó là phong tục xin...

Ảnh : Báo Nhân Dân điện tử

LIÊN KẾT WEBSITE