Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tân Lợi nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Cập nhật ngày: 13/06/2019 13:54 (GMT +7)
 Phát triển kinh tế từ rừng trồng đang được xã Tân Lợi quan tâm thực hiện. Trong ảnh: Sản xuất gỗ bóc của người dân xóm Cầu Đã.
Phát triển kinh tế từ rừng trồng đang được xã Tân Lợi quan tâm thực hiện. Trong ảnh: Sản xuất gỗ bóc của người dân xóm Cầu Đã.

Tân Lợi là 1 trong 2 xã (cùng với Cây Thị) của huyện Đồng Hỷ đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2019. Đến nay, xã mới hoàn thành 14/19 tiêu chí nên việc về đích là thách thức không nhỏ của xã đặc biệt khó khăn này. Tuy vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra mục tiêu cụ thể để hoàn thiện từng tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn 19 tiêu chí vào cuối năm nay.

Qua rà soát, tính đến thời điểm này, xã Tân Lợi còn 5 tiêu chí chưa đạt, gồm: Hộ nghèo; văn hóa; cơ sở vật chất văn hóa; quốc phòng và an ninh; hình thức tổ chức sản xuất. Để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã Tân Lợi sẽ phải xây mới và sửa chữa 7 nhà văn hóa các xóm: Cầu Lưu, Na Tiếm, Cầu Đã, Bảo Nang, Làng Chàng, Bờ Tấc và Đồng Lâm. Hiện nay, các xóm xây mới nhà văn hóa đang rà soát lại quỹ đất để xây dựng, đảm bảo diện tích sinh hoạt văn hóa cho bà con. Ông Trần Quang Khải, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bảo Nang cho biết: Nhà văn hóa xóm chúng tôi xây dựng được hơn chục năm nay nên diện tích không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của bà con. Vì cả xóm có hơn 200 hộ dân mà ngôi nhà cũ chỉ đáp ứng được 60-70 chỗ ngồi. Do đó, khi được Nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng, xóm đã họp và thống nhất xây ngôi nhà mới. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị họp nhân dân để thông báo dự toán, thiết kế ngôi nhà, tiến hành thu đối ứng, sau đó sẽ khởi công xây dựng. Dự kiến, tháng 9 tới ngôi nhà sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm tới 25,12%) nên nhiệm vụ giảm nghèo cũng đang được cấp ủy, chính quyền xã Tân Lợi chú trọng. Giải pháp của địa phương là mở nhiều lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về nông, lâm nghiệp nhằm giúp người dân từng bước nâng cao giá trị sản phẩm vật nuôi, cây trồng, thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tính từ đầu năm đến nay, xã phối hợp với các ngành, chức năng của tỉnh, huyện tổ chức khai giảng được 3 khóa dạy nghề chăn nuôi cho các đối tượng: Hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật nhẹ...

Bà Bùi Thị Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, ngoài việc triển khai một số mô hình phát triển kinh tế (mô hình trồng chè an toàn, chăn nuôi gà an toàn...), hiện nay, xã tân Lợi đang phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG Chi nhánh Nam Hòa và Trại Cau giới thiệu việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, xã huy động các tổ chức hội, đoàn thể cùng vào cuộc, xây dựng kế hoạch cụ thể để giúp đỡ các hộ nghèo là hội viên, đoàn viên của mình. Chị Triệu Thị Hợi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hằng năm giúp 3 hội viên phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo và đều đạt kế hoạch. Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM, do đó, Hội LHPN xã đã có kế hoạch nâng lên 5 hộ. Để thực hiện được mục tiêu này, chúng tôi đang tiếp tục làm “cầu nối” giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế cũng như phối hợp nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Đối với 3 tiêu chí còn lại là: Hình thức tổ chức sản xuất; quốc phòng và an ninh; văn hóa cũng đang được xã Tân Lợi quan tâm thực hiện. Ở tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, trên địa bàn xã đã có Hợp tác xã Chăn nuôi, trồng rừng, khai thác, vận tải, chế biến lâm sản Cầu Đã được thành lập và hoạt động bước đầu có hiệu quả. Ở tiêu chí này, Tân Lợi đang đề nghị các phòng chuyên môn của huyện hỗ trợ tập huấn thêm về Luật Hợp tác xã nhằm nâng cao nhận thức thực hiện đúng quy định của luật; tạo cầu nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Còn tiêu chí quốc phòng và an ninh, Tân Lợi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, làm tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; chỉ đạo lực lượng công an xã xây dựng kế hoạch chủ động phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, duy trì xã không có người nghiện ma túy... Với tiêu chí văn hóa, các xóm đều tích cực tuyên truyền đến người dân để tiếp tục đạt xóm văn hóa trong năm nay.

Bà Bùi Thị Tĩnh cho biết thêm: Qua khảo sát, dù xã đã đạt được 14/19 tiêu chí song một số tiêu chí chất lượng chưa cao, như: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, môi trường và an toàn thực phẩm... Với tiêu chí thủy lợi, người dân vẫn mong muốn được đầu tư xây dựng hơn 3km mương thuộc xóm Làng Chàng và Trại Đèo; xây dựng đập Ngàn Me để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Với tiêu chí trường học, xã đang đề nghị cấp trên hỗ trợ xây thêm nhà lớp học để đảm bảo đủ phòng học cho các cháu mẫu giáo...

Chung An
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE