Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tập trung hoàn thành các tiêu chí
Cập nhật ngày: 11/06/2019 19:47 (GMT +7)
  Các đơn vị thi công sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông trục xóm Yên Thuỷ 1, xã Yên Lạc.
Các đơn vị thi công sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông trục xóm Yên Thuỷ 1, xã Yên Lạc.

Mặc dù xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn nhưng sau nhiều năm nỗ lực triển khai Chương trình Xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, xã Yên Lạc (Phú Lương) đã đạt được 15/19 tiêu chí. Năm 2019, xã là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện có kế hoạch về đích NTM. Để đảm bảo đạt 19/19 tiêu chí trong năm nay, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều biện pháp, nỗ lực vượt khó, đồng lòng thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra.

Yên Lạc là xã thuần nông, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Phú Lương. Hiện, toàn xã có 1.895 hộ dân với 7.973 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm tới 65% (gồm: Sán Chay, Tày, Nùng…). Vốn là xã đặc biệt khó khăn (thuộc vùng được hỗ trợ của Chương trình 135), năm 2012, khi bước vào XDNTM, xã mới chỉ đạt được 4 tiêu chí là: điện, y tế, thuỷ lợi, thông tin và truyền thông. Ông Trần Xuân Thụ, Chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: “Vào thời điểm đó, để hoàn thành được các tiêu chí còn lại, xã phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của người dân và một bộ phận cán bộ về Chương trình XDNTM còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo cao; diện tích tự nhiên trải dài, dân cư phân bố không tập trung… Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, sau khi rà soát các tiêu chí còn lại, xã đã đưa ra phương án là lựa chọn ít nhất 2 tiêu chí có khả năng hoàn thành cao để phấn đấu thực hiện hằng năm. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo XDNTM và các hội, đoàn thể; tích cực tuyên truyền tới nhân dân cùng chung tay XDNTM…

Với cách làm như vậy, đến nay, xã đã vượt lên nhiều khó khăn và đạt được 15/19 tiêu chí. Sau nhiều năm, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được quan tâm đầu tư với 100% đường liên xã được bê tông hoá, đường trục xóm, ngõ xóm đã được cứng hoá gần 50%; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới thường xuyên; trên 80% hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh... Ngoài ra, kinh tế cũng có bước phát triển rõ rệt. Bên cạnh việc phát triển cây lúa, nay xã cũng tập trung đẩy mạnh phát triển vùng chuyên canh chè, kinh tế rừng và một số mô hình kinh tế khác. Tiếp nữa, xã còn tăng cường công tác giới thiệu việc làm cho nhân dân tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… Đến nay, toàn xã đã có hơn 4,5 nghìn người trong độ tuổi lao động có việc làm (chiếm 96,27%). Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người từ 9 triệu đồng (năm 2012) lên 29,5 triệu đồng/người/năm (năm 2018); đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42% (năm 2015) xuống còn 9,44% (năm 2018).

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2019, thực hiện kế hoạch về đích NTM, xã Yên Lạc sẽ phải dồn lực để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở dân cư. Với quyết tâm không để “lỡ hẹn” về đích NTM, ngay từ đầu năm, xã Yên Lạc đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các tiêu chí dựa trên tình hình thực tế tại địa phương. Cụ thể như tiêu chí giao thông, năm 2019, xã đã có kế hoạch hoàn thành hơn 12,5km đường liên xóm, ngõ xóm. Để hoàn thành tiêu chí này, ngay từ đầu năm, tại các xóm, bí thư chi bộ, trưởng xóm đã tiến hành họp xóm, vận động người dân hiến đất, đóng góp đối ứng xây dựng đường giao thông. Ông Nịnh Thanh Ngân, Trưởng xóm Cây Thị cho hay: Năm nay, xóm có kế hoạch làm tuyến tường liên xóm dài gần 600m. Nhờ có công tác tuyên truyền thường xuyên nên khi vấn đề này được đưa ra thảo luận tại cuộc họp xóm đều được bà con nhân dân ủng hộ và nhiệt tình tham gia hiến đất làm đường.

Về tiêu chí nhà ở dân cư, qua rà soát xã còn 11 nhà tạm, dột nát, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đã tích cực huy động nguồn lực xã hội để xóa nhà dột nát. Ông Dương Đức Huynh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết của MTTQ, chúng tôi sẽ huy động nguồn lực hỗ trợ xoá 5 nhà tạm, dột nát. Chúng tôi đã phân công cho Hội Cựu chiến binh phụ trách giúp đỡ xoá nhà dột nát cho 2 hội viên. Số nhà còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ.

Đánh giá về tiến độ triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, ông Trần Xuân Thụ cho biết thêm: Đến nay, xã đã đạt trên 50% số chỉ tiêu của 4 tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá và nhà ở dân cư. Theo đó, với các công trình xây dựng đường giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ thẩm định dự toán, thiết kế và đã giải phóng mặt bằng xong. Các công trình trường học, nhà ở dân cư vẫn đang được tập trung thi công. Với tiến độ này, xã tự tin có thể cán đích NTM trong năm nay.

Phan Trang
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE