Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Đến nay, các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (T.P Thái Nguyên) đã cơ bản được giải tỏa (ảnh chụp lúc 17 giờ 30 phút ngày 13/8/2019).
Đến nay, các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (T.P Thái Nguyên) đã cơ bản được giải tỏa (ảnh chụp lúc 17 giờ 30 phút ngày 13/8/2019).

Tại khu vực Quảng trường Võ Nguyên Giáp, UBND T.P Thái Nguyên cấm các hoạt động kinh doanh, buôn bán trong khuôn viên Quảng trường. Tuy nhiên, thời gian trước, hoạt động này vẫn diễn ra hàng ngày, nhất là vào buổi tối. Những ngày gần đây, thực hiện Kế hoạch số 95/KH-UBND của UBND T.P Thái Nguyên về tăng cường công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn, lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt việc giải tỏa các hoạt động kinh doanh, buôn bán, trả lại cảnh quan văn hóa tại khu vực Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Quảng trường Võ Nguyên Giáp rộng hàng chục nghìn mét vuông, nằm trên địa bàn phường Trưng Vương. Đây là điểm nhấn về cảnh quan tại khu vực trung tâm T.P Thái Nguyên. Công trình có quy mô, tầm vóc tương xứng với tên tuổi, công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh và T.P Thái Nguyên, đồng thời còn có chức năng bảo đảm giao thông đô thị, sinh hoạt chung của nhân dân Thành phố.

Từ khi Quảng trường Võ Nguyên Giáp được hoàn thành, đưa vào hoạt động, UBND T.P Thái Nguyên đã ban hành quy định và dựng biển cấm các hoạt động kinh doanh, buôn bán trong phạm vi Quảng trường. Tuy nhiên, trước đây, từ cuối buổi chiều đến tận 24 giờ đêm hàng ngày, trên Quảng trường vẫn diễn ra các hoạt động buôn bán đồ ăn, nước uống, cho thuê phương tiện vui chơi của trẻ em, nhất là vào mùa hè, gây hư hỏng thảm cỏ, nứt vỡ gạch lát, ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật của Quảng trường và cảnh quan văn hóa tại đây. Ô tô, xe máy của khách để đầy dưới lòng đường chạy qua khu vực Quảng trường, gây cản trở và mất an toàn giao thông.

UBND phường Trưng Vương và Công an phường đã nhiều lần tổ chức lực lượng ra quân giải tỏa tình trạng buôn bán, kinh doanh tại đây, thu giữ bàn ghế bán hàng, phương tiện vui chơi của trẻ em cho thuê. Tuy nhiên, do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe (thường chỉ xử phạt hành chính với mức 150.000 đồng, cao nhất là 2,5 triệu đồng thì phải trả lại bàn ghế, phương tiện vui chơi của trẻ em cho chủ) nên hoạt động kinh doanh, buôn bán trên Quảng trường vẫn tái diễn. Một số tiểu thương ở đây cho biết, hàng tháng, họ vẫn phải nộp tiền sử dụng mặt bằng tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp để kinh doanh, nhưng khi được hỏi phải trả tiền cho ai thì họ không tiết lộ. Trong khi đó, T.P Thái Nguyên đã có quy định cấm buôn bán, kinh doanh tại Quảng trường thì không cơ quan, tổ chức nào được phép thu tiền sử dụng mặt bằng tại đây. Và theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, không có cơ quan nào của Nhà nước thu tiền sử dụng mặt bằng tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Trước thực trạng nêu trên, thực hiện Kế hoạch số 95/KH-UBND của UBND T.P Thái Nguyên về tăng cường công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn, từ cuối tháng 6-2019, Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông Thành phố đã triển khai đợt cao điểm giải tỏa các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên Quảng trường Võ Nguyên Giáp, nhằm trả lại cảnh quan văn hóa tại khu vực này. Theo đó, từ khoảng 17 giờ đến 22 giờ hàng ngày, Đội đều cử một tổ công tác với 8 người túc trực ở khu vực Quảng trường, kiên quyết giải tỏa các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại đây, thu giữ hàng chục tang vật có liên quan. Tuy những ngày đầu vấp phải sự phản đối khá quyết liệt của một số người tham gia kinh doanh, buôn bán tại đây nhưng tổ công tác luôn cương quyết thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, hiệu quả từ việc làm này đã thấy rõ: Các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên Quảng trường cơ bản được giải tỏa, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm mỹ quan đô thị, dành không gian cho những người dân thường xuyên đi bộ và trẻ em vui chơi các trò không cần thuê đồ chơi tại đây (như đá bóng, đá cầu, đi xe đạp thể thao…). Trên đoạn đường đi qua khu vực Quảng trường không còn tình trạng ô tô, xe máy xếp hàng dài gây cản trở giao thông…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Quang, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông T.P Thái Nguyên cho biết: Nếu chỉ có tổ công tác của Đội thực hiện nhiệm vụ thì việc giải tỏa các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên Quảng trường Võ Nguyên Giáp sẽ khó có thể duy trì thường xuyên. Để việc giải tỏa hoạt động kinh doanh, buôn bán nói riêng, công tác quản lý, bảo vệ Quảng trường Võ Nguyên Giáp nói chung được triển khai thực hiện bảo đảm hiệu quả lâu dài thì cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các lực lượng chức năng khác. Cùng với đó, Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị T.P Thái Nguyên (đơn vị được giao quản lý Quảng trường Võ Nguyên Giáp) sớm bố trí lực lượng bảo vệ, lắp đặt rào chắn mềm trong phạm vi Quảng trường, lắp biển cấm dừng, cấm đỗ ô tô trên đoạn đường qua khu vực này… Từ đó góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy lâu dài giá trị của Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Hộp dữ liệu:

Điều 6 của Nội quy quản lý Quảng trường Võ Nguyên Giáp (được ban hành kèm theo Quyết định số 9353/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 của UBND T.P Thái Nguyên) nêu rõ: “Cấm bán hàng rong và kinh doanh dưới mọi hình thức. Cấm cư trú trái phép, ngủ, nấu nướng, tắm giặt, phơi đồ trong phạm vi Quảng trường”.  

Nam Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE