Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Vấn đề cử tri quan tâm: Trang trại chăn nuôi “nuốt” đường dân sinh
Cập nhật ngày: 30/07/2019 10:15 (GMT +7)
 Tuyến đường dân sinh đi ra cánh đồng Cầu Khô trên (phần đường có chôn cột điện) với chiều dài hơn 100m thuộc xóm Giếng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) đã bị san gạt và lấp lối đi trong quá trình gia đình ông Hà Văn Đoàn xây dựng trang trại chăn nuôi.
Tuyến đường dân sinh đi ra cánh đồng Cầu Khô trên (phần đường có chôn cột điện) với chiều dài hơn 100m thuộc xóm Giếng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) đã bị san gạt và lấp lối đi trong quá trình gia đình ông Hà Văn Đoàn xây dựng trang trại chăn nuôi.

Chủ trang trại chăn nuôi đưa máy móc vào san gạt, lấp tuyến đường dân sinh đi ra cánh đồng, khiến việc canh tác nông nghiệp gặp khó, dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài. Sự việc trên diễn ra tại xóm Giếng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) từ lâu, song vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi nhận được phản ánh của một số hộ dân tại xóm Giếng, chúng tôi đã đi tìm hiểu thực tế tại khu vực trên và được người dân cho biết: Nhiều năm nay, tuyến đường dân sinh có chiều dài hơn 100m nối từ cống Cầu Khô đến khu vực bờ hồ Lò Ngói vẫn được người dân trong xóm sử dụng để đi lại, vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp tại cánh đồng Cầu Khô trên. Năm 2017, ông Hà Văn Đoàn, người dân trong xóm được T.X Phổ Yên cho thuê đất với thời hạn 50 năm để xây dựng trang trại chăn nuôi (diện tích khoảng 10.000m2). Trong quá trình thực hiện, ông Đoàn đã cho máy móc san lấp và trồng keo khiến tuyến đường trên bị lấp hoàn toàn.

     Anh Dương Cao Thủ, một người dân trong xóm bức xúc: Gia đình tôi có hơn 1.000m2 đất nông nghiệp tại cánh đồng Cầu Khô trên. Trước đây, dù con đường tuy nhỏ (chiều rộng khoảng 2,5m) nhưng rất thiết yếu đối với gần 10 hộ dân có ruộng tại khu vực này. Từ khi gia đình ông Đoàn lấp lối đi khiến bà con phải đi đường vòng xa hơn gấp nhiều lần. Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 160m2 trồng keo nằm sát tuyến đường đã chuẩn bị cho thu hoạch, nhưng không có đường vận chuyển nên chưa biết phải làm thế nào để mang được ra tuyến đường chính.

     Còn anh Dương Văn Hưng cho biết: Cùng với việc san gạt, lấp lối đi dân sinh, trong quá trình chăn nuôi, trang trại của gia đình ông Đoàn cũng nhiều lần xả thải trực tiếp ra cánh đồng xung quanh, làm diện tích lúa cũng như hoa màu ít nhiều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đầu năm 2019, gia đình ông Đoàn ngang nhiên cho chôn cột điện và dùng cây, que rào kín lối đi khiến người dân vô cùng bức xúc. Tình trạng trên kéo dài, người dân đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên UBND xã Hồng Tiến nhưng chưa được giải quyết triệt để, khiến sự việc càng trở nên phức tạp. Đỉnh điểm là vào ngày 19-4-2019, khi một số người dân có gặp, nói chuyện phải trái với gia đình ông Đoàn về vấn đề trên thì đôi bên xảy ra cãi vã, xô xát. Tại cuộc họp xóm Giếng, ông Đoàn cũng thừa nhận tuyến đường dân sinh trên tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên khi T.X Phổ Yên cho gia đình ông thuê đất làm trang trại có bao gồm cả tuyến đường trên nên gia đình ông có quyền sử dụng.

     Về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân xóm Giếng, xã đã cử cán bộ địa chính xuống cơ sở trực tiếp thực hiện việc đo đạc, phân định ranh giới tuyến đường và khu trang trại của gia đình ông Đoàn. Thực tế cho thấy, trên bản đồ địa chính của xã Hồng Tiến, tuyến đường dân sinh nêu trên có hiện hữu. Căn cứ vào đó, UBND xã cũng đã nhiều lần mời gia đình ông Đoàn lên làm việc, thuyết phục hoàn trả tuyến đường dân sinh để các hộ dân thuận lợi cho việc canh tác. Tuy nhiên, ông Đoàn một mực khẳng định, năm 2017, tuyến đường đó đã được T.X Phổ Yên giao quyền sử dụng cùng với khu đất cho thuê làm trang trại nên cố chấp, không tiếp thu ý kiến, từ đó mâu thuẫn tiếp tục kéo dài. Mới đây, xã Hồng Tiến cũng đã báo cáo sự việc trên lên UBND thị xã và mong muốn có sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan để sớm có phương án giải quyết thỏa đáng cho người dân. UBND xã cũng đã yêu cầu gia đình ông Đoàn cần có phương án xử lý nước thải trong chăn nuôi để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

     Nhằm tránh sự việc trên kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, thiết nghĩ, các cấp, ngành T.X Phổ Yên cần sớm vào cuộc để xác minh, làm rõ sai phạm trong quá trình xây dựng trang trại của gia đình ông Hà Văn Đoàn, sớm trả lại đường dân sinh giúp việc đi lại, sản xuất của người dân được thuận tiện hơn.

Phương Huy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE