Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tạo cơ hội việc làm cho người dân vùng cao
Cập nhật ngày: 07/06/2019 17:00 (GMT +7)
 Người lao động tham gia tìm hiểu thông tin tại Ngày hội việc làm tổ chức tại xã Cúc Đường (Võ Nhai).
Người lao động tham gia tìm hiểu thông tin tại Ngày hội việc làm tổ chức tại xã Cúc Đường (Võ Nhai).

Là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, huyện Võ Nhai xác định giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những giải pháp trọng tâm trong công tác giảm nghèo. Do vậy, Võ Nhai đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả công tác dạy nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động.

Bà Hoàng Thị Dậu, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai cho biết: Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, thời gian qua, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện về việc làm đã thay đổi. Ngày càng có nhiều người chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thay vì chỉ dựa vào nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp như trước. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho trên 600 lao động (đạt 60% kế hoạch năm), trong đó tạo việc làm mới cho trên 300 người, xuất khẩu lao động 20 người. Ngoài ra, số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp như: Chăn nuôi, trồng cây nông nghiệp, trồng rừng đang ngày càng tăng. Số gia trại, mô hình sản xuất nông nghiệp cũng không ngừng mở rộng về diện tích và quy mô. Đây là một bước chuyển đối với một địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao như Võ Nhai.

Để có được kết quả này, huyện Võ Nhai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phối hợp với các ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là phục vụ cụm công nghiệp, nhà máy trên địa bàn huyện. Hàng năm, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các xã mở các hội nghị tuyên truyền, giới thiệu việc làm tại các xóm, tuyên truyền tới từng hộ gia đình về chính sách ưu tiên trong dạy nghề và tạo việc làm cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp tổ chức giới thiệu, tư vấn và tuyển dụng lao động tới từng người dân. Liên tiếp 2 năm 2018 và 2019, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia của hàng chục công ty, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề trực tiếp tư vấn, phỏng vấn ở trên 10.000 vị trí việc làm.

Anh Vi Hoàng Nam, cán bộ tuyển dụng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG thông tin: Chúng tôi đang phối hợp với UBND huyện Võ Nhai tuyển dụng trên 1.700 lao động cho Dự án Nhà máy May TNG chi nhánh Võ Nhai. Trong đó, ưu tiên con em trong vùng Dự án của nhà máy, người dân trong huyện Võ Nhai. Ngoài ra, Công ty sẽ phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Giáo dục nghề nghiệp huyện Võ Nhai và UBND các xã, thị trấn mở các lớp dạy nghề may công nghiệp cho công nhân, Đến nay, chúng tôi đã mở được 6 lớp đào tạo cho trên 300 lao động.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thần Sa chia sẻ: Để giải quyết việc làm cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã, chúng tôi đã lên kế hoạch, tuyên truyền, vận động người dân tham gia các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức 3 hội nghị giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động và vận động đồng bào không đi lao động trái phép ở nước ngoài. Xã đã phối hợp mở 1 lớp dạy nghề may xuất khẩu cho 30 lao động. Trong 5 tháng đầu năm đã có 32 lao động tìm được việc làm mới, 2 lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản và Đài Loan. Đa phần các hộ có người tìm được việc làm ổn định đều thoát nghèo vào 1-2 năm sau đó.

Nhờ những giải pháp tích cực, đồng bộ, công tác giải quyết việc làm ở huyện Võ Nhai đã đạt được nhiều kết quả. Năm 2018, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 1.420 lao động, đạt 142% chỉ tiêu (năm 2016 con số này chỉ là 676 lao động). Nhờ đó, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Võ Nhai giảm 5,7% so với năm 2017. Ðể nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động địa phương, trong thời gian tới, huyện Võ Nhai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế, kết nối doanh nghiệp tạo việc làm cho lao động sau đào tạo.

Khánh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE